Gỗ TEAK là gì, Gỗ TEAK , tường gỗ trang trí, tường gỗ nghệ thuật

BẠN ĐÃ BIẾT GÌ VỀ GỖ TEAK

Gỗ TEAK không phải là một cái tên xa lạ với chúng ta, nói đến gỗ người ta sẽ nhắc đến gỗ TEAK ngay không chần chừ. Nhưng có rất nhiều điều về gỗ TEAK không phải ai cũng biết. nếu bạn cũng tò mò như tôi, chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé.

  1. Gỗ TEAK là gì?
  • Cấu tạo

Gỗ TEAK hay còn gọi là gỗ tỵ hay gỗ giá tỵ có nơi còn gọi là bang sung (vì cây gỗ được dùng làm bang súng). Là loại cây cho gỗ, cây trưởng thành có thể đạt chiều cao từ 30-40 mét. đường kính 60–80 cm. Vỏ ngoài màu xám vàng, nứt dọc thành vảy nhỏ, dài và hẹp, thịt vỏ có xơ. Cành non phủ lông hình sao, màu gỉ sắt. Lá hình trái xoan, hình trứng ngược hoặc gần giống hình tròn, đỉnh nhọn, gốc men trên cuống, mặt trên nhẵn, mặt dưới phủ lông hình sao màu vàng nhạt, dài 20–60 cm, rộng 20–40 cm, gân bên 30-60 đôi. Cuống lá dài 2,5 – 5 cm, có lông hình sao. Cụm hoa lớn hình chùy, gồm những xim 3 nhánh, mọc đối. Cánh đài có lông dày đặc, hợp thành ống, trên có răng, mặt ngoài có những tuyến đỏ. Cành tràng màu trắng hợp thành ống, trên có 5 – 6 thùy tròn, mặt ngoài có lông và tuyến. Nhị 5-6, hơi thò ra. Bầu hình nón có lông, dày đặc, vòi ngắn, chia 2; quả hạch hình cầu, có lông hình sao dày đặc, đường kính 2 cm, phía ngoài có đài bao bọc màu vàng. Gỗ có màu vàng sẫm hay hơi nâu.Là loại cây rụng lá vào mùa khô.

  • Sinh thái

Cây TEAK ưa khí hậu nhiệt đới mưa mùa. Cây chịu lạnh kém. TEAK là loài cây ưa sáng hoàn toàn, cả khi non, tái sinh chồi và hạt đều tốt. Cây chịu được lửa cháy rừng và ít bị sâu bệnh. Hoa tháng 5 – 6 hoặc tháng 7 – 8. Mùa quả tháng 11 – 12 hoặc tháng 12 – 1.

  • Nơi phân bổ

Cây có nguồn gốc ở Myanma, Ấn Độ, Thái Lan. Ngày nay nó đã được du nhập vào Việt Nam, Lào, Campuchia….. Ở Việt Nam loại cây này đã trở thành một loài cây trồng khá phổ biến ở rất nhiều tỉnh thành trên cả nước.

2. Ứng dụng của gỗ teak

Gỗ Teak có vân rất đẹp, kết cấu tốt, thớ to nhưng mịn, không cong vênh, nứt nẻ, không bị mối mọt. Teak là loại gỗ có khả năng đáp ứng được sự thay đổi về thời tiết và những môi trường khắc nghiệt nhất mà không có loại gỗ nào có thể so sánh được. Vì vậy, gỗ Teak được sử dụng làm những sản phẩm có giá trị cao như làm bán súng, đóng những chiếc du thuyền, làm tà vẹt cho đường ray xe lửa, làm ván lát sàn, tường gỗ, nội thất bằng gỗ…..