Gỗ walnut, Gỗ walnut là gì, gõ óc chó, tường gỗ nghệ thuật

GỖ WALNUT VÀ NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT

Đã nhiều lần bạn nghe và có thể từng thấy qua gỗ walnut hay còn gọi là gỗ óc chó. Nhưng có khi nào bạn thắc mắc về nguồn gốc, độ bền và chất lượng của chúng ra sao chưa. Nếu có hãy bỏ ra vài phút và lướt qua bài viết của chúng tôi sau đây. Bạn sẽ biết được rất nhiều điều về nó đấy.

1 – Gỗ walnut là gỗ gì

Gỗ Walnut hay còn gọi là gỗ óc chó, trong khoa học chúng có tên là Juglan nigra. Chúng là một loại gỗ cứng thường có dát gỗ màu kem, tâm gỗ màu từ nâu nhạt đến socola. Vân gỗ cuộn xoáy hoặc sóng tạo những đốm hình rất đẹp mắt và sang trọng mà không nhóm gỗ nào có được.

Gỗ walnut thường gặp nhiều nhất ở rừng xứ sở các nước Ba Tư cũ, ngoài ra chúng cũng tồn tại ở các khu rừng miền nam California Mỹ, nước Anh, và khu vực Bắc Mỹ. Gỗ này không có ở các rừng châu Á vì khí hậu không thích hợp cho chúng phát triển.

2 – Ứng dụng của gỗ walnut

Màu sắc tự thân của gỗ walnut luôn là gam màu được yêu thích nhất trên toàn thế giới và chúng được du nhập chủ yếu vào Việt Nam từ một trào lưu của các chủ đầu tư là người nước ngoài, yêu cầu các nhà thầu Việt Nam đưa loại sản phẩm này vào, chứ bản thân người Việt Nam rất ít khi chuộng các màu sắc nâu đen như thế.

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các sản phẩm nội thất từ gỗ óc chó trong các gia đình Việt Kiều, người Hàn Quốc, người Nhật hoặc các khách sạch sang trọng. Vốn dĩ những người sử dụng nội thất và các sản phẩm từ gỗ walnut này đã từng được tiếp xúc với các dòng sản phẩm này từ khi họ chưa sống tại Việt Nam.

Ở Việt Nam chúng ta cũng có hai dòng gỗ có màu nâu đen đó là gỗ muồng và cẩm lai nhưng chúng không đẹp và bắt mắt như gỗ óc chó.

Ứng dụng của gỗ walnut thì trên thế giới, loại gỗ này được sử dụng rộng rãi trong ngành trang trí, nhất là hãng xe hơi nổi tiếng, ốp lưng điện thoại hay tất cả các vật dụng có thể ốp được. Chúng tạo ra sự huyền bí cũng như tôn thêm vẻ đẹp, sang trọng cho sản phẩm khi sử dụng loại gỗ này.

Trong nội thất xây dựng dân dụng thì gỗ óc chó được sử dụng rất rộng rãi, một sản phẩm rất được ưa chuộng đó là sàn gỗ được làm từ loại gỗ này. Sàn gỗ có màu sắc tự nhiên, ấm cúng do tông màu không quá sáng, đôi khi chúng còn làm cho căn phòng trở nên sang trọng phù hợp cho các loại phòng khách hay những phòng khách sạn, quán bar cao cấp….

Bên cạnh sàn gỗ thì tường gỗ được làm từ gỗ walnut cũng rất được ưa chuộng hiện nay, những mảng tường được ghép từ loại gỗ này mang một điều gì đó rất huyền bí, tạo sự thu hút và làm nổi bật không gian của căn phòng.  Những vân gỗ dạng lượn sóng, cuộn soáy là điểm nhấn tuyệt vời và làm nên sự khác biệt cho những mảng tường trang trí từ loại gỗ walnut này.

go-oc-cho

Phòng khách sang trọng với tường gỗ óc chó

Ở Việt Nam, gỗ óc chó  lần đầu tiên xuất hiện trong giai đoạn 2007 – 2008 thông qua các dòng sản phẩm nhập khẩu từ thương hiệu nội thất nước ngoài. Nhưng thực sự thì những đồ nội thất từ loại vật liệu này không được sự quan tâm  bởi nhiều lý do khách quan như màu tối nhiều sự ma mị, giá thành phẩm quá cao và thói quen phong thủy của người Việt Nam chúng ta làm cho các dòng sản phẩm nội thất này rất kén chọn.

Giờ đây với sự hội nhập và nền kinh tế ngày càng phát triển thì việc sử dụng nhũng nội thất được làm từ gỗ óc chó đang rất thịnh hành chẳng hạn như cửa gỗ, sàn gỗ và tường gỗ….. chúng mang một phong cách rất Tây Âu. Nhẹ nhàng nhưng phảng phất một nét sang trọng thật tinh tế vì thế việc lựa chọn tường gỗ walnut để trang trí ngôi nhà là một lựa chọn rất thoomg minh và tinh tê.